Mô hình nến Bearish Tri Star (Ba Ngôi Sao Giảm)

Mô hình nến giảm

Mô hình nến Bearish Tri Star (Ba Ngôi Sao Giảm)

Mô hình nến Bearish Tri Star (Ba Ngôi Sao Giảm)

Đối với trường phái phân tích kỹ thuật, việc phát hiện các dấu hiệu đảo chiều một cách chuẩn xác luôn là ưu tiên hàng đầu của một trader. Trong bài viết hôm nay, Findustry sẽ giới thiệu cho các bạn độc giả một mẫu hình đảo chiều giảm nổi tiếng trên thị trường - mô hình Bearish Tri Star. Mô hình này cực kỳ hiếm gặp nhưng lại rất “được lòng” các trader kỳ cựu. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mô hình nến Bearish Tri Star là gì?

Mô hình nến Bearish Tri Star , hay còn có một tên gọi khác là mô hình Ba Ngôi Sao Giảm. Đây là mô hình báo hiệu trạng thái Bearish trong thị trường nên thường xuất hiện tại đỉnh của biểu đồ hoặc sau một đợt tăng giá dài hạn.

Mô hình nến Bearish Tri Star
Mô hình nến Bearish Tri Star

Mô hình Ba Ngôi Sao Giảm đúng với tên gọi của nó: gồm 3 nến Doji liên tiếp. Đây chính là lý do khiến cho mô hình này được xếp vào loại cực hiếm. Thị trường lúc này đang phản ứng theo một khuôn mẫu rất phức tạp, tâm lý nhà đầu tư đang phân vân hoặc giằng co dữ dội trong 3 phiên liên tiếp.

Đặc điểm nhận biết của mô hình nến Ba Ngôi Sao

Để được công nhận là mô hình nến Ba Ngôi Sao Giảm thì các nến phải tuân thủ theo các điều kiện sau đây:

  • Ba nến Doji xuất hiện trong một xu hướng tăng
  • Nến Doji thứ 2 gap lên so với 2 nến hai bên
  • Gap giá này được mô tả như là một “body gap” - không cần thiết phải là gap được tạo ra từ các bóng nến mà chỉ được tính từ phần thân nến

Khi hội tụ đủ các điều kiện trên, mô hình nến Ba Ngôi Sao giảm sẽ được công nhận.

Phân tích hành vi trader

Như các bạn đã biết, nến Doji là một dạng nến không có thân nến, giá đóng cửa xấp xỉ giá mở cửa. Thông thường đây sẽ là dấu hiệu cho trạng thái mơ hồ trong thị trường. Cả phe Bò lẫn phe Gấu đều đang phân vân trước các quyết định đầu tư của mình. Không bên nào có ý định chiếm quyền kiểm soát thị trường.

Thường bóng nến sẽ dài ngắn tùy vào diễn biến tâm lý khác nhau của thị trường lúc đó. Nhưng nhìn chung, do xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh nên có thể đây là lúc các lệnh Mua được chốt lời dần chứ không củng cố thêm vị thế nữa.

Liên tiếp 2 nến Doji xuất hiện sau ngày đầu tiên chứng tỏ phe Mua thật sự đã dừng làm chủ thị trường. Phe Bán mặc dù chưa thực sự củng cố vị thế nhưng họ đã cản được đà tăng. Có thể sau đó thị trường sẽ đảo chiều.

 CHỜ ĐÃ !!!

Nếu bạn cảm thấy khó nhớ các mô hình nến và gặp khó khăn trong việc vận dụng các kiến thức giao dịch?
► Mua ngay Bộ Flascard Mô Hình Nến Tăng Giảm Findustry để đơn giản hóa các kiến thức tài chính phức tạp
.

Phương pháp giao dịch với mô hình nến Bearish Tri Star

Đây là một mô hình nến giảm rất đặc biệt bởi độ hiếm của nó nên nhà đầu tư chắc chắn sẽ có rất ít khả năng thực hành nhiều và rút kinh nghiệm.

Hiểu được vấn đề đó, Findustry xin đưa ra khuyến nghị như sau:

Mô hình nến Bearish Tri Star luôn được xem là mô hình nến đảo chiều giảm nên các lệnh Bán sẽ được ưu tiên và các lệnh Mua nên được xem xét để đóng dần vị thế.

Điểm SL có thể đặt tại đỉnh của mô hình, tại bóng nến trên của nến Doji thứ hai. Điểm entry có thể được cân nhắc ngay sau khi nến Doji thứ ba hoàn thiện. Độ tin cậy của mô hình có thể được gia tăng nếu mô hình xuất hiện gần ngưỡng kháng cự quan trọng.

Giao dịch thực tế với mô hình nến Bearish Tri Star

Nhằm giúp các độc giả dễ hình dung và vận dụng phương pháp của mô hình Bearish Tri Star, Findustry có một ví dụ như sau;

Giao dịch mô hình nến Bearish Tri Star
Hình ảnh mô hình nến Bearish Tri Star ở Quỹ XLF

Đồ thị giá của Quỹ Select Sector (XLF) có một mô hình nến Bearish Tri Star điển hình, xuất hiện vào ngày 06/01/2016. Cả ba nến Doji đều đã thỏa mãn điều kiện để trở thành một tín hiệu đảo chiều tiềm năng.

Ngay sau khi mô hình được xác nhận, trong hơn 2 tuần, giá của cổ phiếu đã liên tục giảm từ mức 19.1x USD/cp xuống còn 16 USD/cp. Đối với các nhà giao dịch CFD, những đợt giảm tương tự có thể là cơ hội Bán tiềm năng cho danh mục đầu tư của mình. Nhưng đối với những nhà đầu tư cổ phiếu thì đây nên được xem là một tín hiệu chốt lời tiềm năng để bảo toàn vốn.

Kết luận

Dù cực kỳ hiếm gặp trên thị trường nhưng do sự độc đáo trong tâm lý thị trường, mô hình nến Bearish Tri Star - Ba Ngôi Sao Giảm vẫn luôn được tin cậy sử dụng trong nhiều năm qua. Hi vọng sau bài viết này của Findustry, các bạn sẽ tìm được cho mình những cơ hội giao dịch thật tiềm năng nhé.

stick_zalo